ดีแต่พูด

"ดีแต่พูด"
จิตรา คชเดช และเพื่อน
6 มี.ค.54

ครบรอบ 1 ปี วาทะ "ดีแต่พูด" ที่คุณจิตรา และเพื่อนได้ชูป้ายขนาด A4 ในขณะที่ นายอภิสิทธิ เวชชาชีวะ(นายกขณะนั้น) ได้ปาถกถา เนื่องในวันสตรีสากล

ในขณะที่นายอภิสิทธิเมื่อเห็นป้ายดังกล่าวก็ตอบโต้ทันทีว่า

“ผมขอความร่วมมือ วันนี้เป็นวันสตรีสากล ใครที่ต้องการแสดงออกทางการเมือง ผมขอให้ไปพูดกันข้างนอก"

ที่มา : มาร์คซีด เจอสาวร้องด่า“มือเปื้อนเลือด” งานสตรีสากลที่มธ.-ถูกตีนตบไล่หน้าร.ร. ไทยนิยม ดู http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRJNU9UTTVPRFk0TVE9...

รายละเอียดเพิ่มเติม http://thaienews.blogspot.com/2011/03/100-8.html

และหลังจากนั้นนายอภิสิทธิยังโต้ในวันที่ 25 พ.ค.54 อีกว่า
"..ว่าผมดีแต่พูด พอถามว่าเรื่องไหนที่ผมพูดแล้วไม่ทำ ก็ไม่เคยตอบ.."
ที่มา อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ให้สัมภาษณ์พิเศษ "โพสต์ทูเดย์" ถึงนโยบายการหาเสียงเลือกตั้งและแนวทางปรองดองของรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย

โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 เผยแพร่ต่อใน http://web.parliament.go.th/news/news_detail.php?prid=294544

โดยจิตรา ได้เขียนบทความตอบนายอภิสิทธิทันทีโดยยกคำพูดเหล่านี้ตอบ

1. เมื่อ 31 สค 51
"เมื่อมีประชาชนเพียง 1 คน หรือแสนคน มาเรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาตัวเองนั้น ไม่ได้ขัดหลักการประชาธิปไตย โดยเฉพาะถ้ามีข้อสงสัยว่าการบริหารประเทศนั้นละเมิดกฎหมาย ละเมิดสิทธิประชาชน หรือทุจริตคอร์รัปชั่น เรื่องเหล่านี้ในประเทศที่พัฒนาแล้วจะไม่รอให้กฎหมายจัดการ แต่จะมีสำนึกความรับผิดชอบทางการเมือง"
ฟังกันให้ชัดๆที่ http://www.youtube.com/watch?v=SunS-wZs-mo

"ต้องยอมรับว่าการชุมนุมของพันธมิตรฯเป็นการที่ประชาชนสะสมความไม่พอใจมานาน ถึงจะจัดการขั้นเด็ดขาดก็ไม่อาจทำลายแนวคิดต่อต้านที่มีได้...สิ่งสำคัญที่จะรักษาประชาธิปไตยได้คือนักการเมืองต้องรักษาศรัทธาของประชาชน ประเทศที่เป็นประชาธิปไตย รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งต้องรับผิดชอบได้ เสียสละได้ เพื่อแก้ไขปัญหาความวุ่นวายของบ้านเมือง ในบางประเทศเมื่อมีปัญหาเรื่องส่วนตัวยังลาออกเลย ตรงนี้ต่างหากที่นายกรัฐมนตรีต้องเข้าใจ”

2. "..ยุบสภาจะเป็นการรับผิดชอบ ทำเถอะครับเพื่อบ้านเมืองสงบ สร้างบรรทัดฐานที่ดีเถอะครับ.."

3. 7 ตุลา 51
"ท่านจะลาออก หรือถ้าท่านกลัวว่าถ้าท่านลาออกแล้วจะเป็นเรื่องที่ฝ่ายพรรคประชาธิปัตย์จะไปมีอำนาจท่านก็ยุบสภาเถิดครับ แต่ท่านเพิกเฉยไม่ได้ เพราะถ้าท่านเพิกเฉยแล้ว ท่านทำร้ายบ้านเมืองและท่านกำลังทำร้ายระบบการเมือง เพราะว่าระบบการเมืองในวิถีทางประชาธิปไตยไม่มีที่ไหนในโลกที่ประชาชน ถูกทำร้ายจากภาครัฐแล้ว รัฐบาลที่มาจากประชาชนไม่แสดงความรับผิดชอบ ไม่มี"

4. 9 ตุลา 51
"ผมไม่นึกไม่ฝันว่าเรามีรัฐที่ได้ทำร้ายประชาชนถึงขั้นเสียชีวิต บาดเจ็บสาหัสแล้ว เรายังมีรัฐที่พยายามยัดเยียดความผิดกลับไปให้ประชาชนอีก เป็นพฤติกรรมที่รับไม่ได้ครับ"

5. 10 พย 53
"..กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพนั้นวางอยู่บนหลักการพื้นฐานและคำนึงถึงเจตนาของผู้ที่กระทำผิด โดยกฎหมายดังกล่าวมิได้จำกัดการถกเถียงในเชิงวิชาการ ประเทศไทยเป็นสังคมเปิด ซึ่งเคารพและเชื่อมั่นในเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น.."

6. 29 ธ.ค.53
"... ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย และไม่มีใครมีสิทธิพิเศษ..."

7. 29 มค 54
"ผู้นำทั้งหลายควรจะเคารพต่อความต้องการของประชาชน"

8. คำแถลงต่อรัฐสภาในวันที่ 30 ธันวาคม 2551
มาตรการเร่งด่วนระยะ 1 ปี ในเรื่องของการรักษาและเพิ่มรายได้ของประชาชน ได้เสนอให้ร่วมมือกับภาคเอกชนในการดำเนินมาตรการชะลอการเลิกจ้างและป้องกันการขยายตัวของการเลิกจ้างในภาคอุตสาหกรรมและบริการ ทั้งอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดย่อม โดยใช้มาตรการจูงใจเพื่อลดภาระของภาคเอกชนในการชะลอการเลิกจ้างงาน
เป็นต้น

6 Mar 2012